Author Topic: Tutorial video recommendations?  (Read 617 times)

Nguồn gốc của ấm chén gốm sứ Bát Tràng

Hình ảnh ấm chén gốm sứ Bát Tràng đã xuất hiện từ hàng trăm năm. Nhưng đến ngày nay vẫn luôn được ưa chuộng. Trong mỗi nhà của người Việt đều xuất hiện những bộ ấm chén Bát Tràng mà đầy thân thương này.

Nguồn gốc của làng gốm Bát Tràng


Làng gốm Bát Tràng là một làng nghề nổi tiếng từ thời xa xưa của Việt Nam. Làng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Có rất nhiều giai thoại nói về nguồn gốc hình thành làng nghề. Trong đó câu chuyện được kể lại nhiều nhất là câu chuyện từ thời Hậu Lê. Có sự liên kết chặt chẽ giữa 5 dòng họ làm gốm nổi tiếng lúc bấy giờ của làng Bồ Bát như Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm với họ Nguyễn ở đất Minh Tràng. Các làng đã cùng nhau tụ về một nơi, xây dựng nên làng gốm Bát Tràng lừng danh cho đến ngày nay.
Các sản phẩm gốm sứ đa dạng

Các mặt hàng gốm sứ của Bát Tràng rất đa dạng. Phong phú về các loại men như men ngọc, men hoa lan, men rạn, và cũng có rất nhiều sản phẩm quà tặng gốm sứ Bát Tràng trong các lễ nghi quan trọng của quốc gia. Men của Bát Tràng rất đặc biệt, không lẫn với bất kỳ loại gốm xứ nào khác. Để làm ra ấm chén Bát Tràng cao cấp, người thợ gốm phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu. Như chọn đất, xử lý và pha chế đất. Rồi đến việc tạo dáng cho sản phẩm, vẽ các hoạt tiết hoa văn, phủ men. Rồi mới đến cuối cùng là nung sản phẩm.

Người thợ làm gốm luôn quan niệm rằng sản phẩm làm ra không khác nào một cơ thể sống. Chúng là sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mang theo trong mình cả yếu tố tinh thần cùng với sự sáng tạo của con người. Tất cả hòa quyện vào nhau để tạo nên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đặc biệt. Hài hòa tổng thể cùng với màu sắc thanh nhã. Thể hiện sự tinh tế của hồn người làm ra đồ gốm.

Các sản phẩm gốm Bát Tràng ngày nay không ngừng phát triểnLàng Bát Tràng ngày nay có đến 752 hộ với 2.900 nhân khẩu. Trong đó có hơn 1.600 người ở độ tuổi lao động thì đến 90% tham gia vào sản xuất và kinh doanh gốm sứ. Mô hình sản xuất và kinh doanh gốm sứ ở làng chủ yếu theo quy mô hộ gia đình.Tuy nhiên, đến nay theo thống kê đã có đến 52 doanh nghiệp, công ty được thành lập.

Người Bát Tràng ngoài cái nhạy bén, tinh tế, còn tiềm ẩn tình yêu sâu sắc với nghề làm gốm. Họ đã lao động không biết mệt mỏi để tạo nên các sản phẩm tinh tế nhất. Đồ gốm Bát Tràng được sản xuất theo lối thủ công, thể hiện sự sáng tạo của người thợ gốm. Có những nét riêng biệt. Sản phẩm ấm chén Bát Tràng cao cấp đã trở thành những báu vật có giá trị kinh tế và mỹ thuật cao. Được rất nhiều người quan tâm và sưu tầm.

Những người nghệ nhân đã góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng một làng gốm đầy màu sắc. Hãy tới với Gốm sứ Thành Trung để mua những sản phẩm đầy tinh hoa ấy. Chúng tôi luôn luôn đảm bảo những bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp bạn mua là sản phẩm hoàn hảo nhất.>>>Bài liên quan: http://www.acidmods.com/forum/index.php/topic,44216.new.html
Last Edit: June 28, 2018, 11:59:57 am

Last Edit: June 01, 2018, 06:13:28 pm